Ti trợ bởi vatgia.com

Cầu Nguyễn Văn Trỗi - chứng nhân của lịch sử

Lượt xem: 1
Cầu Nguyễn Văn Trỗi là cây cầu lâu đời nhất trên dòng sông Hàn thơ mộng.

 

cau nguyen van troi

Cầu Nguyễn Văn Trỗi do hãng RMK (Mỹ) thiết kế và và xây dựng, được hoàn thành năm 1965 với kiến trúc vòm bằng giàn thép Poni hiếm hoi tại Việt Nam với mục đích phục vụ cho chiến tranh.

Sau ngày giải phóng, cầu được lấy tên anh hùng Nguyễn Văn Trỗi là để tưởng nhớ người thực hiện cuộc đánh bom nhằm mưu sát Bộ trưởng quốc phòng Mỹ McNamara năm 1964. Vì thế, nhà nghiên cứu Lê Duy Anh chia sẻ rằng khó có thể tìm đâu một trông trình lưu dấu kí ức của Đà Nẵng bằng cây cầu này. Kí ức về một thời Đà Nẵng trong vai trò "căn cứ quân sự liên hợp khổng lồ" của Mỹ.

Giờ đây sông Hàn đã trở thành một dòng sông của những cây cầu hiện đại với cầu quay sông Hàn, cầu Thuận Phước (cầu dây văng), cầu Trần Thị Lý, cầu Rồng và cầu Tuyên Sơn... Và đó là lý do vì sao nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng nói không cần làm đẹp gì cả, cứ giữ lại “nàng Lọ Lem” quê mùa của sông Hàn như vốn dĩ ký ức của người Đà Nẵng.

cau-nguyen-van-troi-da-nang-1

Một trong những ý tưởng đã phác thảo ấy của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng là biến cầu Nguyễn Văn Trỗi thành điểm đi bộ, một không gian sống của nghệ thuật mà tất cả người Đà Nẵng đều có thể tham gia. Và một cây cầu dài thành nơi đi bộ thì nhất định phải có ghế để khách nghỉ chân, có dù che nắng. Mặt cầu sẽ trở thành nơi cho trẻ em vẽ tranh, phía dưới cầu có thể thiết kế thành bảo tàng về đời sống người xứ Quảng với sản vật, đồ thủ công được bày bán, là nơi hò khoan đối đáp dân ca, bài chòi, hay trở thành chợ hoa những ngày giáp tết.

Tư Vấn

Bản đồ du lịch Đà Nẵng

Tags