baner-open-tour
open tour

Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế

Lượt xem: 1
Làng Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang nằm cách trung tâm thành phố Huế chừng 10 cây số, bên hạ lưu sông Hương thơ mộng. 

Ngôi làng thuần nông này có một nghề truyền thống đến nay vẫn được con cháu duy trì đó là nghề làm hoa giấy.

Nếu như trước đây những bông hoa giấy chỉ khoe sắc, duyên dáng mỗi độ xuân về góp phần làm nên vẻ đẹp của văn hóa Huế nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung, thì vài năm trở lại đây, tour thăm làng hoa giấy Thanh Tiên đã thu hút đông du khách trong và ngoài nước khi đến với Huế.

 
Sản phẩm hoa giấy Thanh Tiên độc đáo

Làng Thanh Tiên thuộc xã Phú Mậu, thành phố Huế - địa chỉ quen thuộc đối với các công ty du lịch khi cần tổ chức tour khám phá làng nghề và là điểm đến hấp dẫn du khách gần xa tìm về chiêm ngưỡng, học cách làm hoa giấy. Nhưng điểm đến chính trong chuyến tour lại là căn nhà rường của Nghệ nhân Thân Văn Huy, người có công trong việc phục hồi hoa sen giấy ở thành phố Huế.

Ưu điểm của hoa giấy Thanh Tiên chính là sự phong phú về màu sắc và có nhiều loại hoa khác nhau nên du khách khi đến với làng Thanh Tiên có thể học làm nhiều loại hoa tùy theo sở thích của mình.

Sau khi ngắm nhìn và chụp ảnh những bông sen cắm dưới hồ nước, Alan, một du khách đến từ Mỹ chia sẻ: "Tôi thực sự thích và cũng rất bất ngờ bởi những bông hoa này trông như hoa thật. Đây là một tour du lịch đầy ấn tượng với tôi khi chúng tôi được chính nghệ nhân dạy làm hoa, được xem họ trình diễn cắm hoa nghệ thuật. Như bạn thấy thì bông hoa của tôi làm chưa đẹp do đây là lần đầu tiên tôi làm, nhưng tôi rất vui vì tự tay mình làm được bông hoa này. Chắc chắn đây sẽ là kỉ niệm đẹp của tôi trong hành trình khám phá Việt Nam."

Còn với bà Lê Kim Dung, một du khách đến từ Hà Nội thì lần này đi du lịch Huế và mua được hoa sen giấy là niềm vui bất ngờ: "Tôi thích từ lâu lắm rồi mà bây giờ mới có dịp mua về, nó đẹp, tuy bằng giấy nhưng lại rất sinh động… nghệ nhân của làng nghề tuyệt vời, tay nghề quá khéo."

Để có thể khôi phục một nghề truyền thống đã bị mai một là cả một quá trình dài với nhiều khó khăn, vất vả, nhưng bằng tâm huyết và lòng yêu nghề, nghệ nhân Thân Văn Huy đã vượt qua tất cả: "Làng tôi có rất nhiều nghề truyền thống nhưng bị mai một dần. Trước nguy cơ làng hoa giấy bị mai một thì những năm trở lại đây, tôi cùng anh em bà con trong làng quyết tâm khôi phục, giới thiệu với bạn bè bằng nhiều hình thức…"

Không chỉ khôi phục làng nghề, nghệ nhân Thân Văn Huy đã cùng những người tâm huyết trong làng áp dụng công nghệ mới để làm nên những đóa sen tinh tế, mềm mại và có hồn hơn so với cách làm truyền thống.

Nghệ nhân Thân Văn Huy chia sẻ: "Hoa sen ngày xưa rất đơn giản, nó không có màu. Sau nhiều năm phục hồi được, tôi đã tìm cách tạo màu cho nó..."

Còn với họa sĩ Trần Gia Bích, ngắm nhìn những bông hoa do bạn đồng niên làm ra, ông xúc động nhớ về mảnh đất nơi đã gắn bó suốt quãng tuổi thơ của mình: "Tôi sinh ra ở Huế nhưng sớm rời xa nơi đây nên trong lòng luôn nặng một nỗi nhớ…"

Với nghệ nhân, họa sĩ Thân Văn Huy, người đã thành công trong việc phục dựng hoa sen giấy, không đơn thuần là làm sống lại làng nghề đã mất mà còn góp phần đưa Thanh Tiên trở thành điểm du lịch nổi tiếng của Huế. Nếu có dịp đến Huế, bạn đừng quên ghé thăm làng hoa giấy Thanh Tiên.

Bên cạnh khám phá các lăng tẩm, đền đài ở Huế, đến với vùng đất Cố đô, du khách sẽ được hòa mình vào những giai điệu nhẹ nhàng, bay bổng của Nhã nhạc hay được tự tay làm cho mình những bông hoa giấy nhỏ xinh chắc chắn sẽ là kỉ niệm khó phai trong lòng du khách khi nhớ về mảnh đất này.

Thanh Huyền - VOV2 (Đài TNVN)